Đời sống Giới trẻ

Chàng tiếp viên vượt định kiến để bảo vệ tình yêu

Thứ Sáu, 14/02/2020 15:19:50 +07:00

(VTC News) - Năm 2018, tiếp viên Vietnam Airlines Hồ Tùng Lâm dũng cảm công khai giới tính thật trên một chương trình truyền hình.

Thời điểm này, anh và người yêu đồng giới vừa kỷ niệm hai năm bên nhau. Sau khi được tiết lộ, câu chuyện của Tùng Lâm đã truyền cảm hứng sống đẹp cho cộng đồng LGBT.

Nỗ lực chạm đến “giấc mơ bay”

Dù công việc hay chuyện tình cảm, quan điểm của Lâm luôn nhất quán, anh cho rằng mọi thứ cần phải có sự chân thành và cố gắng. Nghề hàng không đến với Lâm không phải ngẫu nhiên. Trước khi chạm ngõ Vietnam Airlines, anh trải qua nhiều việc khác nhau, kiến thức và kinh nghiệm đủ để Lâm thăng tiến hơn nhưng “giấc mơ bay” từ thời phổ thông vẫn âm ỷ cháy. Phải mất đến 6 năm trau dồi bản thân, cải thiện ngoại hình, ngoại ngữ, bổ sung kiến thức về ngành dịch vụ, Lâm mới tự tin nộp hồ sơ vào Vietnam Airlines.

Thời gian đó, Tùng Lâm luôn tự nhủ: "Mình không ngại khó mà chỉ sợ bản thân lười nhác, không vượt qua được chặng đường dài đến với ước mơ trở thành tiếp viên hàng không”. Sự chăm chỉ, quyết tâm của Lâm đã được đền đáp. Ngay từ lần thi tuyển đầu tiên, anh thuyết phục được hội đồng tuyển dụng bằng kỹ năng và kinh nghiệm trui rèn nhiều năm.

Chàng tiếp viên vượt định kiến để bảo vệ tình yêu - 1

Tiếp viên Hồ Tùng Lâm chia sẻ về “giấc mơ bay” và tình yêu của mình. (Ảnh: Nhân vật)

Hành trình vượt qua định kiến xã hội

Mối duyên với nghề tiếp viên hàng không mở ra cho Lâm nhiều cơ hội, cũng trong thời gian này, anh tìm được người tâm giao. “Người ấy” của Lâm tên là Phạm Thiên Luân, kém Lâm một tuổi. Họ tình cờ quen trên Facebook.

Lâm kể: “Luân đều đặn ‘thả tim’, like hình khiến tôi để ý. Như một sự đáp lễ, vào ngày sinh nhật của Luân, tôi nhắn tin chúc mừng cậu ấy. Lúc này Luân đang du lịch ở Thái Lan, hẹn về Việt Nam sẽ mời tôi ăn sinh nhật. Tôi cũng vui vẻ nhận lời. Sau cuộc gặp đó, hai đứa dính nhau như hình với bóng tới bây giờ”.

Chàng tiếp viên vượt định kiến để bảo vệ tình yêu - 2

"Từ cuộc gặp sau đó, hai đứa dính nhau như hình với bóng tới bây giờ”. (Ảnh: Nhân vật)

Tương tự công việc, với mối tình này, Lâm biết mình sẽ không dễ dàng vượt qua trở ngại nếu không cố gắng. Ban đầu, anh chỉ dám chia sẻ giới tính thật với mẹ và hiểu đấng sinh thành nào cũng mong con mình lập gia đình, sinh con, có người chăm lo tuổi già. Nếu kết hôn đồng giới, chuyện con cái sẽ khó khăn hơn. Để thuyết phục ba mẹ chấp nhận giới tính, Lâm kiên trì chứng minh mình đủ bản lĩnh tạo dựng gia đình hạnh phúc, với sự đủ đầy về tình yêu và tiềm lực kinh tế.

Chàng tiếp viên vượt định kiến để bảo vệ tình yêu - 3

Tùng Lâm muốn cổ vũ các bạn trong cộng đồng LGBT mạnh dạn chia sẻ cảm xúc với người thân, tìm sự thấu hiểu. (Ảnh: Nhân vật)

Sau đó, Tùng Lâm có cơ hội tham gia chương trình “Người ấy là ai” mùa 1, anh thẳng thắn nói về giới tính của mình, cổ vũ các bạn trong cộng đồng LGBT mạnh dạn chia sẻ cảm xúc với người thân, tìm sự thấu hiểu. Sau chương trình, Lâm gặp ba và vô cùng hạnh phúc khi nhận được lời động viên: “Con cứ sống thật hạnh phúc theo cách con muốn”. Anh bày tỏ: “Ba không còn hỏi khi nào lấy vợ nữa, mà thay vào đó hỏi ‘khi nào đưa bạn con về nhà ăn cơm chung đi’. Tôi thành công một cách nhẹ nhàng”.

Từ lúc được ba mẹ chấp nhận tình yêu đồng giới, Lâm thường xuyên đưa Luân về nhà. “Tôi có ba anh em trai, thêm Luân, ba mẹ thường đùa nhà mình trở thành “tứ quý nam nhi”. Còn về phía gia đình của “người ấy”, Tùng Lâm cũng được mọi người xem như con trai lớn, có thể đỡ đần mọi việc. “Tôi hạnh phúc vì đã chứng minh được tình yêu LGBT cũng đẹp và nhân văn, tình yêu ấy có thể vượt qua mọi định kiến khắt khe từ gia đình hay xã hội”, Lâm bày tỏ.

Chàng tiếp viên vượt định kiến để bảo vệ tình yêu - 4

“Tôi hạnh phúc vì đã chứng minh được tình yêu LGBT cũng đẹp và nhân văn, có thể vượt qua mọi định kiến khắt khe từ gia đình hay xã hội”. (Ảnh: Nhân vật)

Nhiều người luôn cho rằng, tình yêu của cộng đồng LBGT thường không bền, nhưng Lâm không đồng tình với quan điểm đó, chàng tiếp viên hàng không phân tích: “Tình yêu nam và nữ cũng nhiều trường hợp nhanh đến nhanh đi, không riêng gì tình yêu đồng giới. Các mối quan hệ ngắn hay dài, nhanh hay chậm phụ thuộc vào suy nghĩ của người trong cuộc, họ có tích cực, bao dung và sẵn sàng tha thứ cho nhau hay không thôi”.

Để giữ lửa tình yêu, Lâm cho biết hai người đã cố gắng rất nhiều. Tiếp viên hàng không là nghề bận rộn, thường xuyên di chuyển nên thời gian để ở cạnh “người ấy” chính là “bài toán khó”. “Dù bận đến đâu chúng tôi cũng dành thời gian thăm hỏi, động viên nhau. Tình yêu cần sự chung tay của cả hai, như vậy mới giúp ngọn lửa ấy vượt qua thời gian và duy trì được sự hứng thú vui vẻ lâu dài”.

Thông điệp cho cộng đồng LGBT

Kể lại câu chuyện tình yêu của mình, Lâm hy vọng sẽ truyền cảm hứng đến những người cùng hoàn cảnh: “Ngày nay thế giới đã thay đổi, người Việt cũng có cái nhìn tích cực về cộng đồng LGBT. Nhưng để gia đình hay xã hội chấp nhận thì điều đầu tiên chúng ta cần làm là phải sống tốt, sống đẹp và văn minh mới có thể tạo dần được thiện cảm cho người xung quanh, từ đây giúp họ hiểu được tâm tư tình cảm của chúng ta, hiểu được tình yêu LGBT cũng có những cảm xúc luyến ái như bình thường, không tiêu cực như cách mà mọi người đã từng biết, thay đổi định kiến rằng LGBT không có tình yêu chân thật”.

Lâm cũng mong muốn các bạn trẻ đang phải đấu tranh tâm lý vì giấu diếm giới tính thật sẽ dũng cảm công khai và mong muốn xã hội đừng cô lập, quay lưng xa lánh với họ.

Khi được hỏi về công việc và kế hoạch tương lai, Tùng Lâm cho biết: “Tôi may mắn khi được làm việc trong môi trường văn minh hiện đại, luôn tràn ngập tình yêu thương con người. Ở đây, tôi nhận được sự ủng hộ và tạo mọi điều kiện tối đa từ các cấp ban lãnh đạo tổng công ty để chứng minh được giá trị lao động của những người trong cộng đồng LGBT. Chính vì vậy luôn học hỏi, phát triển bản thân tốt hơn để cống hiến cho Vietnam Airlines là mục tiêu của tôi trong hiện tại và tương lai. Tôi cũng luôn nhắc mình không được phép hài lòng với những thành tựu đạt được trong công việc hay cho cộng đồng, cố gắng lan tỏa cảm hứng sống để những bạn trẻ khác noi theo”.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Quỳnh Chi
Vietnam Airlines sắp cho thuê hàng loạt máy bay loại nào?

11:49 14/02/2020

Mới đây, Vietnam Airlines thông báo có nhu cầu cho thuê (thuê khô, thuê ẩm hoặc thuê ướt) các máy bay thân hẹp (A321) hoặc máy bay thân rộng (A350-900 hoặc B787-9/10).

Hình ảnh ít biết trước khi chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines cất cánh

15:56 10/02/2020

Chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines chở 30 người Việt từ Vũ Hán về nước đã được toàn bộ phi hành đoàn chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng, chuyên nghiệp để tránh sự lây lan của virus nCoV.

Những chuyến bay đưa công dân về nước của Vietnam Airlines

10:50 10/02/2020

Trước khi đưa 30 người Việt từ Vũ Hán về nước giữa tâm dịch corona, Vietnam Airlines từng thực hiện nhiều chuyến bay đưa công dân Việt Nam khỏi những khu vực có tình hình chính trị, kinh tế, xã hội bất ổn.

Cười ngất với những món quà Valentine giữa đại dịch Covid-19

15:00 14/02/2020

Khẩu trang, nước rửa tay khô diệt khuẩn, hay một quả địa cầu,...là những món quà được cánh đàn ông chuẩn bị để tặng chị em nhân ngày Lễ tình nhân.

Hẹn hò Valentine mùa dịch Covid-19

09:00 14/02/2020

Thay vì ở nhà trốn dịch với tâm lý hoang mang, lo sợ, các cặp đôi vẫn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây để lên kế hoạch cho một buổi hẹn hò an toàn, lãng mạn dịp Valentine này.

8 địa điểm đi chơi Valentine lãng mạn nhất tại Hà Nội

15:44 12/02/2020

Những địa điểm hẹn hò sẽ khiến các cặp đôi có những kỷ niệm đẹp, lãng mạn nhất trong ngày Valentine 2020.

Lễ tình nhân: Những lời chúc Valentine ngọt ngào và ý nghĩa nhất dành tặng người yêu

10:15 13/02/2020

Hãy gửi đến người yêu của bạn những lời chúc ngọt ngào và ý nhất trong mùa Valentine 2020.

Lễ tình nhân: Ngày Valentine có ý nghĩa thế nào?

06:33 14/02/2020

Ngày Valentine (hay Ngày lễ tình yêu; Ngày lễ tình nhân) là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các đôi tình nhân và bạn bè khác phái.

Hôn nhau thời corona

07:03 14/02/2020

Ngoài phố, người ta tay trong tay, cùng nhau đón lễ tình nhân còn tôi thì vừa chia tay người yêu, chung quy lại cũng chỉ vì một nụ hôn giữa thời dịch bệnh.

Khách đến dự đám cưới mùa dịch corona vui vẻ xếp hàng, đo thân nhiệt

19:21 09/02/2020

Đề phòng dịch bệnh do virus corona, một trung tâm tổ chức tiệc cưới áp dụng biện pháp đo thân nhiệt của khách mời trước khi vào dự tiệc.

Trải lòng của cô gái trong chuyến bay đêm đặc biệt từ Vũ Hán gây 'bão' cộng đồng mạng

07:37 11/02/2020

Những trải lòng của cô gái trẻ có mặt trong chuyến bay đêm đặc biệt từ Vũ Hán trở về thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng.

Những người hùng thầm lặng trong chuyến bay đón công dân từ Vũ Hán trở về

11:31 11/02/2020

"Đọc nhiều status hiện lên Newsfeed, thấy hình ảnh của các phi công và tiếp viên trong khoang máy bay mà không thấy hình ảnh của các y bác sĩ, cũng chạnh lòng..."

Xúc động hình ảnh tân binh trẻ hôn tạm biệt con gái nhỏ ngày nhập ngũ

14:50 11/02/2020

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc người lính trẻ ôm chặt cô con gái bé bỏng trước giờ nhập ngũ khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng